Đóng

Tiêu đề Slider

Trích đoạn ngắn

Tiêu đề Slider

Trích đoạn ngắn

Sự kiện mới

Tháng Tám 12, 2017

Sữa tiệt trùng và những nhầm tưởng

Theo như thói quen của đại bộ phận người dùng, khi đi mua sữa, chúng ta thường mặc định rằng các loại sữa tiệt trùng thường là sữa tươi. Thế nhưng, trên thực tế, trong số đó vẫn có những loại là sữa bột pha lại. Điều này xuất phát chính từ cách đặt tên sữa của các nhà sản xuất.

Cách đặt tên như vậy khiến nhiều người dùng hiểu nhầm, cho rằng cứ tiệt trùng là sữa tươi bởi rất ít người biết được thành phần cũng như quy trình sản xuất sữa.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 3 loại sữa chính bị hiểu nhầm là “sữa tươi”, bao gồm: sữa tươi 100%, sữa tươi pha với sữa bột và sữa bột pha hoàn toàn.

Ở các nước trên thế giới, loại thứ 2 và thứ 3 được gọi là sữa hoàn nguyên, nhưng ở Việt Nam hiện nay vẫn bị hiểu nhầm do chỉ ghi chung chung là “sữa tiệt trùng” và có rất ít người dùng để ý việc phân biệt giữa sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng.

Nhầm tưởng về khái niệm sữa tiệt trùng

Theo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng QCVN 5:1-2017/BYT có hiệu lực từ 1/3/2018, quy định rõ:

Các loại sữa sẽ được phân chia thành 3 nhóm rõ ràng:

1 – Sữa tươi

2 – Sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp

3 – Sữa cô đặc và cô đặc có đường.

– Nhóm sữa tươi được phân thành 4 dạng, gồm:

+ Sữa tươi nguyên chất thanh trùng/tiệt trùng: là sữa tươi hoàn toàn, không bổ sung bất cứ thành phần nào khác.

+ Sữa tươi nguyên chất tách béo thanh trùng/tiệt trùng: là sữa tươi không bổ sung bất cứ thành phần nào khác và được tách béo.

+ Sữa tươi thanh trùng/tiệt trùng: là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu (chiếm 90%).

+ Sữa tươi tách béo thanh trùng/tiệt trùng: là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu được tách chất béo sữa.

Nhóm sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp sẽ được dùng thay thế cho nhóm sữa tiệt trùng trước kia, bao gồm: sữa hoàn nguyên thanh trùng/tiệt trùng và sữa hỗn hợp thanh trùng/tiệt trùng.

Nhóm sữa đặc thì gần như không có nhiều thay đổi khác biệt. Thông tư quy định về nhóm sữa cô đặc và cô đặc có đường gồm sữa cô đặc, sữa cô đặc có đường, sữa tách béo cô đặc bổ sung chất béo thực vật, sữa tách béo đặc có đường bổ sung chất béo thực vật.

(Theo kenh14)

Bài viết Related